Nguyên liệu chuẩn bị:
– 500g quả sung tươi
– Tỏi
– Chanh
– Ớt
– Gia vị: đường, bột canh, muối
Cách muối sung không bị chát:
Bước 1: Sơ chế sung
Sung trước khi muối cần được sơ chế kỹ để đảm bảo chất lượng. Khi mua sung về hoặc mới hái xuống từ cây, bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống rồi để cho quả nghỉ khoảng 10 phút cho chày bớt nhựa.
Xong đâu đấy, bạn cho sung vào ngâm trong 1 chậu nước lạnh có pha một chút muối. Ở phần này, bạn bạn muốn bổ sung để muối nhanh hơn thì bạn có thể bổ thành các phần tuỳ ý. Nếu không, bạn có thể để nguyên cả quả và ngâm kỹ với nước muối loãng.
Nước muối sung phải là nước đã đun sôi. Bạn có thể sử dụng nước đã đun sôi và để nguội hoặc pha phần muối và đường vào trước rồi mới đem đun sôi.
Phần pha nước, bạn chuẩn bị cỡ 1 lít nước lọc. Tiếp đến, bạn cho vào đó 5 thìa cafe muối, 3 thìa cafe đường và khuấy tan. Khi hỗn hợp đã tan, bạn nếm lại dung dịch, khi nào thấy vị mặn nhiều hơn ngọt là được.
Pha xong nước, bạn đập dập tỏi, ớt và giềng và lại cho vào nước muối khuấy đều. Khuấy xong, bạn cho nước nghỉ khoảng 5 phút. Ở bước này, bạn có thể bỏ khoảng 2 thìa cafe dấm để sung được mau chua hơn.
Bước 3: Muối sung
Sung sau khi ngâm nước muối xong bạn vớt ra và để ráo nước. Khi sung đã ráo, bạn xếp sung vào lọ muối hoặc vại rồi đổ nước muối sung đã chuẩn bị vào sao cho ngập hết phần quả.
Tiếp đến, bạn dùng một chiếc đĩa hoặc nilion thực phẩm đặt lên bề mặt và đè 1 vật nặng lên. Cách này sẽ giúp quả sung không bị nổi, ngấm đều nước muối và chín nhanh, ngon hơn.
Thời gian sung chín sau khi muối thường là khoảng 2 ngày. Sung sau khi muối ăn được từ 2 – 3 ngày sau đó mà vẫn ngon.
Lưu ý là trong quá trình muối, bạn cần chú ý để lọ sung muối ở nơi khô thoáng để tránh những tác động không tốt từ môi trường.
Chúc các bạn thành công!
Theo Phunutoday.vn