Nguyên liệu gồm: thịt nạc băm 100g, khoai mỡ 150g, khoai lang 150g, rau đắng 100g, rau mùi tàu, hành tím. Ướp thịt với gia vị, hành tím trong 5 phút. Cắt khoai lang, khoai mỡ miếng vừa ăn. Đun 1 lít nước sôi cho thịt băm, khoai lang, khoai mỡ vào nấu chín, sau đó nêm gia vị vừa ăn rồi cho rau đắng biển vào. Múc canh ra bát bỏ thêm mùi tàu.
Nguyên liệu: tôm sú: 200g; rau đắng: 200g; ớt sừng: 1 trái; giấm: 1 muỗng xúp; nước mắm: 1 muỗng súp; tỏi băm: 1 muỗng càphê; ớt băm: 1 muỗng càphê; đường: 1 muỗng súp; đậu phộng rang: 2 muỗng súp; gia vị: muối, tiêu
Chế biến & trình bày: Tôm sú lột vỏ chừa đuôi. Phi tỏi thơm, cho tôm vào xào chín. Rau đắng bỏ gốc, rửa sạch để ráo. Ớt sừng cắt sợi. Pha giấm đường với tỏi, ớt băm nêm chút muối. Rau đắng trộn ớt sợi với nước giấm đường bày ra dĩa, xếp tôm lên mặt, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên. Gỏi tôm rau đắng ăn với nước mắm pha chua ngọt
Ngoài dùng chế biến món ăn. Rau đắng biển được thu hái quanh năm, dùng toàn cây, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô đều là vị thuốc tốt cho sức khoẻ. Rau đắng biển tăng khả năng lưu giữ thông tin ( giảm hiện tượngsuy giảm trí nhớ) mới ở người một cách rõ rệt, tăng khả năng tập trung, khả năng nhận thức, giảm lo lắng, trầm cảm rõ rệt và an toàn khi sử dụng ở người cao tuổi”.
Thuốc sắc: Dùng 6 – 12g rau đắng biển khô, sắc uống ngày 1 lần.
Dùng ngoài: Đun nước tắm hoặc giã nhỏ cây tươi lấy nước trộn cùng với dầu hỏa xoa chỗ đau.
Trà: Cho 1 – 2 muỗng cà phê lá rau đắng biển ngập trong 1 cốc nước sôi trong 5-10 phút, uống 3 lần mỗi ngày.
Ngâm rượu: Dùng 1 – 2 muỗng cà phê rượu ngâm hoặc 1 – 2 muỗng sirô từ rau đắng biển mỗi ngày.
Dịch chiết xuất: Dịch chiết xuất từ rau đắng biển tiêu chuẩn hóa có chứa 20 – 50% hàm lượng Bacosides, liều dùng là 150mg, ngày dùng 2 lần.
Nguồn : Sức khỏe & Đời sống