Món ngon Miền Tây: Bánh tráng cuốn - TRỒNG RAU LÀM VƯỜN/TRONG RAU LAM VUON/DỊCH VỤ QUÀ TẶNG/QUÀ TẶNG HANDMADE

Ngày Tết, không có món nào đãi khách vừa vui, vừa nhanh lại ngon miệng, không thấy ngán như món bánh tráng cuốn

top
Địa chỉ: 282 quốc lộ 50, KP4, Cần giuộc , Long An
Hotline: 0908 246 805
facebookHoa Nhà HandgiftHandgiftyt

Món ngon Miền Tây: Bánh tráng cuốn

30-05-2017
Ngày Tết, không có món nào đãi khách vừa vui, vừa nhanh lại ngon miệng, không thấy ngán như món bánh tráng cuốn

Có mấy yếu tố để làm nên món bánh tráng tuyệt diệu này. Bánh tráng phải là bánh tráng ngon (độ dẻo vừa phải, không mặn, không chua), nước mắm pha bằng nước dừa xiêm, có dưa củ cải trắng, đỏ, màu nước mắm hồng hồng trông mới bắt mắt, kèm hai món phụ không thể thiếu là đậu phộng và thơm (dứa) chín xắt mỏng.

banh-trang-trang-bang
Bánh tráng ngon phải vừa dẻo, không mặn, không chua

Nhân để cuốn thì đa dạng, có gì cuốn nấy. Nếu có sẵn thịt nguội như thịt đông, lỗ tai heo ngâm giấm đường, nem bì, nem chua hay cùng lắm chiên lạp xưởng cũng được. Nhưng vật liệu tươi bao giờ cũng ngon hơn.

Nếu có cá tai tượng sống thì ngâm muối cho nó ọc nhớt, mổ bụng lấy sạch ruột rồi bỏ vào chảo dầu đang sôi, chiên cho vi, vảy ba bên bốn phía vàng lườm, nhai vào nghe rươu rướu là được. Cá đang bốc khói, mỗi người nhanh tay gắp một miếng bỏ lên bánh tráng đã sắp sẵn rau sống, giá, dưa leo, thơm, đậu phộng rồi cuộn lại, cuộn cho chặt, cho khéo. Ai chưa biết cuộn thì học (học ăn, học nói, học gói, học mở) cuộn cho khéo ăn mới ngon, nhìn mới thấy thèm.

Món chiên còn có chả cá thác lác, cá cơm, cá linh, tôm... lăn bột chiên. Những món chiên phải ăn nóng mới thưởng thức hết hương vị của nó.

thit-bo-nhung-dam
Bò nhúng dấm cuốn bánh tráng là món ăn có độ đạm cao

Trong nhà có lẩu nấu bằng cồn, ga hay điện nên dùng thịt tươi sống ấm cúng và chất lượng hơn. Có thể là thịt bò nhúng giấm, hoặc tôm, thịt heo, thịt cá lóc xắt mỏng nhúng giấm... Đó là những món ăn có độ đạm cao và ngon miệng. Miếng thịt bò đỏ hồng được ướp gia vị nhúng vào hỗn hợp giấm, dừa xiêm sôi nghi ngút, miếng thịt rất mềm, rất ngọt cuộn trong miếng bánh tráng có lát thơm chín giúp cho bao tử dễ tiêu hóa. Tôm, thịt heo, thịt cá cũng nhúng nhanh một kiểu y như vậy. Quanh chiếc lẩu nóng đỏ, mạnh ai nấy nhúng, nấy gói, câu chuyện râm ran, tiếng cười, tiếng nói vui như ngày hội.

Món cá lóc, cá linh, cá lia thia hấp gừng cuộn bánh tráng cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra còn có món nướng trui hay nướng thùng như cá lóc nướng, tôm, rắn, lươn... nướng là những món không thể bỏ qua được.

banh-cuon-tom-thit
Bánh cuốn tôm thịt hấp dẫn bởi màu đỏ nổi bật của tôm trên cuốn trắng màu gạo

Người nội trợ cũng có thể cuộn bánh với tôm thịt để sẵn vào dĩa, ai muốn ăn thì gắp bỏ vào miệng liền, khỏi gói. Cách làm đơn giản nhưng ngồi cuộn khá mất thời gian. Thịt nạc và tôm luộc mềm, tôm (con nhỏ vừa) lột vỏ chẻ làm hai, thịt nạc xắt miếng mỏng. Trải miếng bánh tráng thấm tí nước đã mềm ra mâm rồi sắp rau sống bánh tráng, bún, thịt, tôm lên, cuộn bánh lại cho chặt sao cho tôm thịt được thấy rõ cho cuộn bánh nhìn bắt mắt. Bánh chấm với tương hột chua ngọt pha tỏi ớt.

Tùy theo vật liệu chính và ý thích từng người mà làm nước chấm. Nếu cá lóc nướng thì chấm mắm me, thịt bò nhúng giấm nên chấm mắm nêm, cá hấp chấm tương hột, cá chiên chấm nước mắm tỏi chanh...

Ăn bánh tráng cuốn nên uống kèm với chút rượu hay bia cho dễ tiêu.

Mùng Một, ngày Rằm nhớ làm bò bía chay ăn vừa lạ miệng, vừa nhẹ lòng, nhẹ dạ.

Tác giả KIM QUYÊN - NXB Văn hoá văn nghệ


Danh mục sản phẩm

Tin tức

Hotline:
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS
content/detail_special