Món ngon Miền tây: Thịt gà xé phay - TRỒNG RAU LÀM VƯỜN/TRONG RAU LAM VUON/DỊCH VỤ QUÀ TẶNG/QUÀ TẶNG HANDMADE

Người ta lớn khôn cùng năm tháng nhờ biết bao thức ăn, thức uống bổ dưỡng được làm ra từ bàn tay lao động của con người hay từ đất trời hào phóng ban tặng

top
Địa chỉ: 282 quốc lộ 50, KP4, Cần giuộc , Long An
Hotline: 0908 246 805
facebookHoa Nhà HandgiftHandgiftyt

Món ngon Miền tây: Thịt gà xé phay

08-06-2017
Người ta lớn khôn cùng năm tháng nhờ biết bao thức ăn, thức uống bổ dưỡng được làm ra từ bàn tay lao động của con người hay từ đất trời hào phóng ban tặng

Người ta lớn khôn cùng năm tháng nhờ biết bao thức ăn, thức uống bổ dưỡng được làm ra từ bàn tay lao động của con người hay từ đất trời hào phóng ban tặng. Có những con vật, những loại rau quả trời cho, bổ dưỡng như dòng sữa mẹ góp phần tạo nên hình hài của con người từ lúc sơ sinh cho đến lúc qua đời.

mon-ngon-ga-xe-phay
Món gà xé phay phổ biến từ thịt gà
Ảnh minh hoạ

Không biết giống gà có từ đâu? Tổ tiên, ông bà nuôi nấng hồi đời nào mà khi mở mắt chào đời, mẹ ta đã được ăn món thịt gà xào gừng, còn ta thì được uống nước súp gà. Lớn lên chút nữa, mỗi khi cúng bái, mẹ thường chéo cánh con gà nấu cháo. Cúng xong, mẹ lại xé phay cho ta ăn. Ngồi dưới gốc cây, miệng gặm xương gà, tay bưng chén cháo, còn cái thú nào hơn. Rồi khi con người đi đến giai đoạn cuối cùng của luật tạo hóa, người thân lại mang con gà kéo cửa mả cho người chết để hồn được phiêu diêu về cõi Phật.

Nói về hương vị, thì gà cho nhiều loại thịt khác nhau. Gà ta, gà Tây, gà Tàu, gà Tam Hoàng, gà nòi, gà tre, gà ác... Gà tre, gà nòi lai là hai loại cho thịt ngon nhất tuy thân hình nó mảnh mai không “đô con” như gà Tây, gà Tàu. Gà ác thịt và xương màu đen, hầm thuốc Bắc, màu sắc có hơi “chói mắt” nhưng thịt ngọt và trị bệnh về máu huyết đàn bà rất hay. Đàn bà sinh đẻ, nếu có điều kiện thì ăn thịt gà hầm thuốc Bắc, da dẻ sẽ hồng hào tươi nhuận, khỏe mạnh sống lâu.

mon-ngon-ga-tan-thuoc-bac
Món gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng
Ảnh minh hoạ

Thịt gà nấu được nhiều món, không thể kể hết. Người Trung Quốc rất chuộng thịt gà, họ cho rằng món nước gà hầm là món ngon, bổ tì, vị vào bậc nhất. Món ăn về gà thì người Trung Quốc có nhiều cách nấu, nướng, chiên, xào rất đa dạng. Cũng như ở ta, thịt gà với những cách nấu khác nhau, ăn không biết chán. Thịt gà xé phay, ai cũng biết đó là món quen thuộc được ưa thích của người Nam bộ.

Ba ngày Tết ăn nhiều mỡ dầu, bụng dạ lình bình khó tiêu, nồi cháo gà là món dễ ăn và bổ dưỡng nhất. Bắc nồi cháo gạo Nàng Thơm, nấu cho thật nhừ, thịt gà luộc trong cháo vừa chín mềm thì vớt ra, xé (không chặt) miếng vừa ăn, trộn với thân chuối hột non xắt mỏng, rau răm, nước mắm pha tỏi ớt, chanh đường, tất cả trộn vào thành một hỗn hợp gỏi chua chua ngòn ngọt. Chấm miếng thịt gà với muối ớt (hoặc nước mắm pha), vừa ăn, vừa húp miếng cháo hành nóng hừng hực, mồ hôi mồ kê vã ra, trong người thấy khỏe nhẹ hẳn. Tục lệ ngày mùng ba Tết, người ta thường cúng gà. Con gà cúng mùng ba không cần lớn, lựa loại gà giò “tốt mã” có cặp chân đẹp, màu vàng óng. Khi đưa ông bà xong thì nhớ lấy cặp giò cột treo giàn bếp, nhờ người đoán quẻ đầu năm.

mon-ngon-ga-nuong-muoi-ot
Gà nướng muối ớt là món thường được chọn chế biến đãi khách
Ảnh minh hoạ

Ngày Tết, đãi khách món cánh gà chiên nước mắm ăn với xôi trắng hoặc xôi đậu xanh rất “tuyệt chiêu”. Cánh gà ta, lựa loại cánh lớn, mập (tuy cánh không to bằng cánh gà công nghiệp nhưng thịt chắc và ngọt hơn, cũng có thể dùng cánh gà công nghiệp) mua về rửa sạch, chặt làm hai, ướp củ hành, tiêu, bột ngọt, nước mắm, bơ để khoảng một tiếng. Bắc chảo dầu sôi, khử hành tỏi, cho thịt gà áo qua một lớp mỏng bột mì pha loãng rồi bỏ vào chảo chiên thật vàng. Đặt cánh gà lên dĩa xà lách xoong, cà chua, ăn nóng với xôi trắng, hoặc xôi đậu xanh. Nếu không mua được cánh gà thì rô ti thân gà với nước dừa xiêm ăn với xôi hoặc bánh mì, cùng lắm thì nấu miến gà đãi khách cũng được.

Nhà có khách “nhậu” có thể làm món gà nướng chao hay nấu chao. Gà làm sạch, chặt miếng lớn ướp đường, hành, tỏi, tiêu, chao (dùng ăn chay) để khoảng một tiếng. Chiên sơ cho săn thịt, vớt ra, phết nước chao lên gà lần nữa rồi để lên vỉ nướng cho thật vàng. Thịt kẹp với dưa chua “nhậu” bắt rượu lắm, ăn với cơm nóng cũng ngon. Nếu trong nhà có gà tre (còn gọi là gà chim) thì làm món gà tre nướng than ngon khỏi chê, thịt gà ngon như thịt chim, vừa giòn ngọt, vừa thơm béo, ăn thịt gà tre một lần sẽ thấy thịt gà khác không bằng.

mon-ngon-ga-kho-sa
Gà kho sả món chế biến thường gặp trên mâm cơm gia đình
Ảnh minh hoạ

Món ăn ngày Tết, các bà nội trợ cũng thường nấu càri, la gu, gà nấu xiêm hay gà quay, gà hấp cải Hồng Kông, gà tiềm nấm đông cô, gà nấu tiêu sống, gỏi chân gà...

Không biết cơ man nào là món, cho nên ba ngày Tết, từ dân thị thành cho đến nông thôn nhà nào cũng thủ vài con gà. con vịt trước cúng ông bà, sau có món quý đãi đằng con cháu, bạn bè.

Làm sao trong những ngày quan trọng, gia đình vui vẻ, sum vầy mà thiếu món thịt gà cho được? Còn món nào khoái khẩu cho bằng?

Tác giả KIM QUYÊN – NXB Văn hoá văn nghệ

 


Danh mục sản phẩm

Tin tức

Hotline:
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS
content/detail_special