Đậu đỗ được xem là thực phẩm có chỉ số GI thấp, tức là mức đường huyết trong máu tăng rất chậm sau khi ăn chúng.
Các nhà khoa học cho biết, nếu ăn các loại đậu lăng, đậu gà, đỗ và đậu Hà Lan, bạn có thể giảm tới 35% nguy cơ mắc bệnh này.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Cơ quan Dinh dưỡng con người, thuộc trường ĐH Rovrira Virgli (Tây Ban Nha) đã xem xét kết quả nghiên cứu PREDIMED (Dự phòng bệnh tim mạch với chế độ ăn Địa Trung Hải) và phân tích 3.300 tình nguyện viên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng không bị đái tháo đường ở thời điểm bắt đầu của nghiên cứu PREDIMED.
Sau 4 năm theo dõi, kết quả cho thấy so với nhóm ăn ít đậu đỗ (dưới 1,5 khẩu phần - 1,5 tách trà - mỗi tuần), nhóm ăn nhiều hơn (3,35 khẩu phần đậu đỗ mỗi tuần) giảm 35% nguy cơ đái tháo đường typ 2.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thay thế nửa khẩu phần thực phẩm giàu protein hay carbohydrates, bao gồm trứng, cơm, bánh mỳ, khoai tây nướng bằng đậu đỗ cũng giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.
Mặc dù ăn đậu đỗ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường nhưng nhóm nghiên cứu vẫn cho rằng cần tiến hành nghiên cứu ở các quần thể khác để khẳng định kết quả.
Trước đó, một khảo sát vào tháng 12/2016 của trường Imperial College London cho thấy ăn một vốc hạt mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.
Lạc – thuộc họ đậu – cũng rất tốt cho sức khỏe khi các nhà nghiên cứu xác nhận giúp tăng tuổi thọ.
Một phân tích 20 nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn đều 25g hạt mỗi ngày sẽ giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh mạch vành và 15% nguy cơ ung thư. Phát hiện này cũng cho thấy chúng có thể ngăn ngừa tử vong do các bệnh hô hấp và đái tháo đường, dù bằng chứng chưa rõ ràng.
Theo Dân trí