Với những người bị suy thận, viêm cầu thận nếu xét nghiệm có kali (potassium) trong máu cao, thì không nên ăn chuối tiêu và các rau quả nói chung vì các loại thực phẩm này chứa nhiều kali. Nếu ăn nhiều chuối tiêu, nhiều rau quả sẽ làm nồng độ kali trong máu tăng, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng hơn.
Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam năm 2000, hàm lượng kali (trong 100g thực phẩm ăn được) của đậu nành là cao nhất. Tiếp theo, hàm lượng kali có trong thực phẩm theo chiều giảm dần gồm đậu xanh, sầu riêng, lá lốt, cơm dừa già, cá ngừ, rau khoai lang, măng chua, cá thu, rau dền đỏ, rau ngót, khoai sọ, gan lợn, đậu phộng, rau đay, củ cải, cá chép, khoai tây, rau mồng tơi, rau bí, cật lợn, thịt bò, bí đỏ.
Vì vậy, người bị suy thận, viêm cầu thận có kali trong máu cao nên chiếu theo bảng thành phần dinh dưỡng này để lựa chọn thức ăn an toàn cho sức khoẻ.
Trang 14-Bác sĩ tốt nhất là chính mình-NXB Trẻ