- Đặt cây xúc cách quả ớt 1cm đẩy xuống cách cuống khoảng 0,3cm. Làm 5 lần đều nhau vòng quanh quả ớt để tạo thành các gai nhọn.
- Tiếp tục dùng cây xúc tạo các lớp gai xen kẽ nhau như vậy cho đến cách đầu trái ớt 5cm thì dừng.
- Cách lớp gai cuối cùng 0,5cm dùng mũi dao rạch nhiều đường đến đầu trái ớt.
- Ngâm trái ớt trong nước lạnh khoảng 20 phút. Ta có hoa dứa bằng trái ớt rất rực rỡ.
- Trang trí lên đĩa với các loại rau khác
2. Tỉa hoa ớt
Nguyên liệu
- 1 trái ớt thẳng
Dụng cụ
- 1 con dao mũi nhọn
- 1 cái kéo mũi nhọn
Thực hiện
- Cắt bỏ đầu trái ớt. Dùng kéo cắt 3 đường đều nhau đến cách cuống ớt 1cm thì dừng. Không được cắt phạm lõi hạt.
- Dùng dao tách lõi dọc khỏi cánh. Sau đó dùng kéo cắt tỉa tròn các cánh hoa
- Ngâm trong thau nước lạnh. Sau 20 phút ta sẽ có hoa ớt đỏ
- Một kiểu hoa khác là sau bước 3 dùng kéo cắt nhiều đường chéo trên cánh hoa.
- Thả vào nước lạnh. Sau 20 phút ta có hoa ớt nở rất đẹp.
- Một kiểu khác là ở bước 1 thay vì cắt trái ớt thành 3 cánh ta cắt thành 6 cánh. Sau đó làm tiếp bước 2
- Dùng mũi dao nhọn rạch dọc theo trái ớt 8-10 đường, cách cuống ớt khoảng 1cm. Chú ý không đứt lõi hạt ớt.
- Ngâm trong thau nước lạnh. Sau 20 phút sẽ tạo thành bông hoa màu đỏ.
Trang trí trên đĩa thức ăn
Cắm vào một bình hoa làm từ quả bí. Ta có một bình hoa ớt tuyệt đẹp
Trang trí trên đĩa cùng các loại rau khác.
Nghệ thuật trang trí cắt tỉa rau củ & Trái cây – Nguyễn Thu Hương