Món ngon Miền Tây: Thịt vịt - trong rau lam vuon | Cửa hàng trồng rau làm vườn | cua hang trong rau lam vuon

So với gà thì thịt vịt ăn mát và hiền hơn. Người có máu phong, ăn thịt gà hay bị dị ứng như nổi mề đay, nổi mụn nhọt..., thịt vịt thì không hề hấn gì

top

Món ngon Miền Tây: Thịt vịt

12-06-2017
So với gà thì thịt vịt ăn mát và hiền hơn. Người có máu phong, ăn thịt gà hay bị dị ứng như nổi mề đay, nổi mụn nhọt..., thịt vịt thì không hề hấn gì

Hiện ở khu Thanh Đa thành phố Hổ Chí Minh có “làng cháo vịt” khá nổi tiếng, chuyên bán cháo vịt, tiết canh rất đông khách.

mon-ngon-mon-thit-vit
Con vịt là vật nuôi gắn liền với người dân vùng sông nước

Vịt là con vật dễ nuôi, sống nửa trên đất nửa dưới nước nên tương đối sạch sẽ. Người nuôi vịt đồng thường nuôi vào mùa lúa để thả cho vịt ăn sâu rầy hoặc mót lúa đổ sau mùa gặt. Nuôi như vậy bớt tốn kém, người chăn vịt chỉ cần thả lang từ đồng nầy sang đồng khác để chúng tự mò cua, mót lúa mà ăn. Vịt nuôi công nghiệp thì bài bản, nhanh lớn hơn nhưng thịt nhiều mỡ và không chắc. Vịt Bắc Kinh, Cổ Lùn, Xiêm thiệt, Xiêm lai có thể nặng tới 5,6 ký lô một con. Vịt Bắc Kinh,Cổ Lùn, thịt trắng, rất béo. Xiêm thiệt, Xiêm lai thường là vịt nuôi nhà, loại này đánh tiết canh ngon và cho nhiều huyết.

Sau khi lầm thầm khấn vái cho con vịt “đầu thai kiếp khác làm ăn, đừng tái sinh kiếp vịt ăn dơ ở dáy...” thì “đao phủ” bắt đầu cứa cổ... vịt cho giọt máu “oan cừu” của nó chảy tràn vào cái tô đã pha sẵn nước lã và nước mắm, dùng đũa đánh đều tay cho nổi bọt rồi đổ vào dĩa đựng lòng vịt xắt nhuyễn. Khi huyết sắp đông, rải lên lớp đậu phộng, vài cọng rau húng, rau răm cho thơm, lúc nào ăn nhớ nặn vào miếng chanh. Món nầy rất bổ nhưng có người không quen ăn vì có vẻ hoang dại quá và tiềm ẩn nhiều bệnh do vi rút trong huyết gây nên. Nếu thích ăn huyết chín thì cho huyết vào dĩa đựng nếp cho ngập, đợi khi đông cứng thì bỏ vào nồi cháo luộc cho chín nhừ, vớt ra để nguội, cắt miếng, chấm nước mắm gừng ăn vừa dẻo vừa ngọt.

mon-ngon-tiet-canh-vit
Tiết canh vịt là món phổ biến nhưng để chế biến ngon không hề đơn giản

Muốn nhổ lông vịt dễ nên “tắm” nó trước với nước lạnh, sau đó nhúng vào nước sôi, lông con sẽ được đẩy đi dễ dàng (nhổ lông vịt nhớ nhổ cho sát tay, không giựt khơi khơi phía trên, lông con sát lại nhổ rất khó). Vịt làm xong thì chặt làm ba, bốn phần bỏ vào nồi cháo gạo Nàng Thơm đang sôi, cháo thật nhừ, thịt thật mềm vớt ra, để nguội chặt miếng vừa ăn xếp vào dĩa có lót gỏi bắp cải, rau thơm, nêm nếm nồi cháo cho vừa miệng rồi làm chén nước mắm gừng thật hấp dẫn (nước mắm pha vừa đặc, không loãng quá)

Huyết vịt là món hàn, cháo thuộc về món nhiệt, ăn liên tiếp để điều hòa âm dương, mỗi món có mùi vị khác nhau khiến người ăn không thấy chán.

Chiều nào chán cơm, bụng đầy không muốn ăn nên ăn cháo vịt. Chỉ cần húp chén cháo nóng, ăn vài miếng thịt vịt là đủ calori cho một buổi tối. Nếu bụng không khỏe thì đừng ăn tiết canh, món này bổ nhưng khó tính, bụng dạ không tốt thì đừng ăn, có khi sẽ khổ vì miếng ăn đó.

mon-ngon-vit-tiem
Món vịt tiềm gắn liền với mâm cỗ của các cô nội trợ đảm đang Miền Tây

Thịt vịt còn làm được nhiều món ngon khác, chẳng hạn như món: vịt hầm măng, vịt kho dưa cải, vịt tiềm, vịt quay, vịt nấu chao, vịt xào sả ớt... Trong các bữa lễ tiệc ở nông thôn thường không thể thiếu món vịt tiềm. Món vịt tiềm được xem là món ăn sang trọng, món chủ lực của bữa tiệc cưới hay đám giỗ, đám thôi nôi. Vịt tiềm được chọn nấu phải là con vịt có thịt chắc, không hôi lông như vịt tàu, nặng từ 1,5 ký đến 2 ký, không lớn quá hầm lâu. Đã nói vịt tiềm thì thịt phải thật mềm, củ năng, nấm đông cô, đậu Hòa Lan, táo Tàu... cũng phải mềm rục ăn với bún mới ngon. Múc một chén vịt tiềm nóng hôi hổi, bỏ vào một gắp bún rồi ăn từ từ. Chất ngọt từ xương, từ thịt khiến cho vị ngọt của nồi tiềm không biết cách nào mà diễn tả.

Thôi thì mỗi món mỗi ngon, chỉ có thưởng thức trên thực tế thì tiếng nói của vị giác, xúc giác mới mách bảo hết những gì gọi là “ khoái khẩu”.

Tác giả KIM QUYÊN - NXB Văn hoá văn nghệ