Từ năm 1992-1997 nhóm nghiên cứu của John Hopkins đã tìm ra được hợp chất chống ung thư của bông cải xanh và họ đã cô lập được thành phần này.
Đến năm 1997, nhóm này đưa ra kết luận rằng: mầm bông cải xanh có tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa hội chứng oxy hóa cao hơn rất nhiều lần so với bông cải đã trưởng thành. Họ thậm chí đã thành lập công ty và được cấp bằng chứng nhận về việc gieo trồng loại mầm bông cải này sau khi có được phát hiện vô cùng quí giá trên.
Hợp chất sulforaphane dồi dào là yếu tố khẳng định “đẳng cấp” của mầm bông cải xanh trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư
Cụ thể, tiến sĩ Paul Talalay phát hiện sulforaphane có tác dụng chống ung thư mạnh, ngừa viêm và nhiều lợi ích về sức khỏe khác.
Khi đi vào cơ thể, sulforaphane có tác động giải độc enzyme II, giúp bảo vệ tế bào chống lại thiệt hại do các chất gây ung thư, gốc tự do cũng như phân tử tích điện cao có thể gây tổn hại DNA, màng tế bào.
Khi ăn uống, cơ thể dễ dàng hấp thu loại chất béo chuyển hóa, chất béo hydro hóa một phần cùng nhiều loại chất có hại trong thực phẩm chế biến. Những yếu tố này tác động tạo nên gốc tự do có khả năng làm tổn hại niêm mạc động mạch, màng tế bào và chức năng hoạt động bình thường của DNA trong tế bào.
Trong khi đó, enzyme II là loại “vũ khí” mạnh mẽ nhất giúp cơ thể chống lại các thiệt hại do chúng gây ra. Các nhà khoa học cũng khẳng định chất sulforaphane tìm thấy nhiều trong các loại rau họ cải giúp hệ thống enzyme II hoạt động tốt hơn. Thậm chí, nó còn có thể giúp cơ thể tái tạo lượng enzym bị hao hụt. Chính nhờ cơ chế này, việc ăn rau họ cải góp phần chống lại hóa chất gây hại và độc tố trong cơ thể.
Trong những thí nghiệm thực hiện trên động vật, người ta nhận thấy sulforphane có khả năng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào nhiều loại ung thư khác nhau. Đặc biệt là ung thư vú, ruột kết, tuyến tụy, tiền liệt tuyến.
Bên cạnh đó, sulforaphane còn được chứng minh làm giảm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori – loại vi khuẩn gây nên chứng trào ngược dạ dày, loét dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
Điều quan trọng là Talalay và các cộng sự khẳng định mầm cải xanh ba ngày tuổi là thời điểm chứa nhiều sulforaphane nhất. Theo tính toán, lượng sulforaphane ở thời điểm này cao hơn 10 đến 100 lần so với sulforaphane trong bông cải xanh và súp lơ tới thời điểm thu hoạch.
Nhóm của Talalay cũng khẳng định chỉ cần ăn khoảng hai ounce (tương đương 5.6gram) mầm cải xanh hàng ngày cũng có tác dụng chống ung thư đáng kể.
Vật liệu
- Hạt giống
- Rau mầm bông cải xanh: 7 – 10 gr
- Giá thể: 2dm3 (khoảng 1 – 1,5kg giá thể xơ dừa đã xử lý)
- Khay trồng: 30 x 40 cm
- Bình phun
Cách trồng
- Hạt không cần ngâm ủ
- Cho giá thể vào khay trồng, tạo bề mặt phẳng, dày 2 – 3 cm.
- Dùng giấy ăn 2 lớp trãi lên bề mặt giá thể. Rãi hạt thật đều. Dùng bình phun tưới nước đều trên khay cho ẩm, đậy kín bằng tấm bìa carton hoặc khay sạch để giữ nhiệt và giữ ẩm cho hạt nảy mầm đều. Đặt khay nơi khuất ánh sáng.
-Tưới nước đủ ẩm, ngày 1 lần
- Khoảng 3 ngày sau gieo mở giấy carton (khay đậy) ra. Tránh đặt khay nơi có ánh sáng và mưa trực tiếp. Tiếp tục tưới ẩm cho đến khi thu hoạch.
Thu hoạch
- 5 – 6 ngày sau gieo, cây cao 5 – 6 cm có thể thu hoạch bằng cách, dùng kéo cắt sát góc. Trước khi thu hoạch không nên tưới nước.
- Giá thể có thể được sử dụng nhiều lần bằng cách: sau mỗi đợt thu hoạch, thu nhặt sạch rễ. Có thể phơi khô hoặc bổ sung 0,5 dm3 giá thể mới lên bề mặt và tiếp tục trồng đợt mới.
Theo thegioiraumam.com