Món ngon Miền Tây: Nghêu, sò, ốc , hến - TRỒNG RAU LÀM VƯỜN/TRONG RAU LAM VUON/DỊCH VỤ QUÀ TẶNG/QUÀ TẶNG HANDMADE

Nếu chim chóc là đặc sản trên trời thì nghêu, sò, ốc, hến là đặc sản dưới nước, góp phần làm phong phú thức ăn cho con người

top
Địa chỉ: 282 quốc lộ 50, KP4, Cần giuộc , Long An
Hotline: 0908 246 805
facebookHoa Nhà HandgiftHandgiftyt

Món ngon Miền Tây: Nghêu, sò, ốc , hến

06-07-2017
Nếu chim chóc là đặc sản trên trời thì nghêu, sò, ốc, hến là đặc sản dưới nước, góp phần làm phong phú thức ăn cho con người
món ngon ốc dừa xào bơ
Ốc dừa thường đeo bám vào rạ sau mùa gặt hay kẽ dừa nước

Con ốc quanh năm suốt tháng sống im lìm dưới bờ ao, ruộng lúa, đeo bám vào những loại cỏ cây dưới nước, vào những tàu cau, tàu dừa rụng xuống bờ ao, thậm chí cả cây cột sàn nước, đít ghe, đít xuồng, nằm dưới bùn sình... Không biết nó ăn chất gì để sống mà cung cấp cho con người một loại thịt hết sức đặc biệt, không thể lẫn vào thịt nào khác, vừa ngon, vừa cho lượng đạm rất cao.

Họ hàng nhà ốc có nhiều loại, chẳng những cho người thịt để ăn mà còn cung cấp cho các bà các cô những hạt ngọc trai đẹp đẽ, quý giá làm nên nhiều món trang sức sang trọng; đắt tiền (con trai). Bầy đàn sò huyết nướng mỡ, hành hoặc xào lăn ăn vừa vui, vừa ngon vừa bổ. Sò lông rô ti ăn với bánh mì không thua gì thịt gà. Chị hến nhỏ bé nhưng vẫn nổi đình, nổi đám như thường. Món cơm hến ở Huê' có mặt trong các nhà hàng sang trọng, khách du lịch tới Huế phải tìm ăn món này cho bằng được. Chẳng những bán ở Huế mà còn lan tỏa ra một số nơi khác. Vậy mới biết món ăn dân dã có sức thu hút con người như thế nào. Anh nghêu thì quá quen thuộc. Một ký lô nghêu xào sả ớt hoặc xào mướp, xào môn cũng có được bữa cơm ngon miệng. Nghêu nấu cháo, làm nhân bánh xèo rất ngọt.

món ngon sò huyết
Sò huyết là hải sản giàu dinh dưỡng

Món ăn làm từ ốc thì khỏi nói. Món nào cũng ngon, cũng để lại dấu ấn khó quên trong lòng những ai đã từng “ái mộ” món ốc. Món bún riêu ốc là món ăn đậm đà “bản sắc dân tộc”. Vài con ốc bươu vàng ngậy nổi bên đám riêu cua thơm lừng. Con tôm hồng hồng bên miếng cà đo đỏ, rồi bún, giá trắng, rau xanh hòa quyện nhau thành những mùi vị, màu sắc rất Việt Nam. Chỉ một mình con ốc bươu mà làm nên nhiều món ăn độc đáo. Ốc nhồi dồn thịt, ăn chơi hay làm “mồi nhậu” đều hấp dẫn, nếu không có vật liệu gì, chỉ cần luộc ốc chấm nước mắm sả chanh ăn cũng đủ ấm lòng. Trước khi luộc, nhớ ngâm với nước vo gạo hoặc nước ớt cho sạch rồi chặt phần “phù sa” ở dưới đít ốc để khi lể cho dễ và sạch. Ốc bươu kho sả ăn cơm rất lạ miệng, chỉ có món ốc kho thôi mà làm nên bữa cơm đáng nhớ.

Ốc len xào dừa, món ăn của tuổi thơ. Còn gì vui bằng ngồi bên dĩa ốc bốc khói nghi ngút mẹ vừa đưa, hút rồn rột cái chất béo béo, giòn giòn của ruột ốc, vừa kể nhau nghe những cầu chuyện vui của trường lớp mà hút hết dĩa ốc hồi nào không hay. Ốc hương nướng thịt, ốc đắng trộn gỏi là những món ăn vừa ngon vừa có vị thuốc trị được nhiều bệnh.

món ngon ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa, món ăn của tuổi thơ

Đặc biệt, ở cù lao Ngũ Hiệp, Tân Phong thuộc huyện Cai Lậy, Tiền Giang có loại ốc quý là ốc gạo. Chúng sống dưới đáy sông có đất cát pha bùn, trên những bãi bồi cách bờ khoảng vài chục mét. Tuy là món quà của sông của nước nhưng hiện nay đã có chủ. Tới mùa khai thác ốc thì những chủ nhân đó thuê người lặn mò, mỗi mùa khai thác khoảng trên, dưới hàng trăm tấn ốc, giá ốc hiện nay từ 15.000 đến 20.000 đ một kg.

Mồng 5 tháng 5 rủ nhau về Cù lao Tân Phong tham gia ngày hội “Tắm nước sông Tiền” của thanh niên nam nữ các nơi tụ hội về đây tắm táp để rũ bỏ những xui rủi trong năm, cầu được hạnh phúc an vui. Tắm rửa sạch sẽ rồi mua con ốc gao của Cù lao mà ăn. Ốc mùng 5 tháng 5 mập tròn, ruột trắng phau vì ốc sắp sản sinh vào tháng 7 sau đó. Nếu không ăn tại chỗ thì mua về tự chế biến lấy. Ốc mới vớt dưới sông lên nhớ ngâm với nước vo gạo khoảng một đêm mới nấu. Nấu với lá ổi hay lá sả, ốc nhả mày ra là được. Ruột ốc trộn với cơm dừa nạo cuốn bánh tráng rau sống chấm nước mắm sả ớt, lạ miệng lắm, ăn no bụng mà vẫn chưa muốn thôi. Không thích cuốn bánh tráng thì ăn với bún cũng được. Có người thích đơn giản chỉ cần luộc chấm nước mắm chanh sả ớt hoặc kho khô sả ớt ăn với cơm đủ ngon rồi.

món ngon bánh xèo nhân ốc gạo
Món bánh xèo nhân ốc

Món ăn với ốc còn nhiều, kể làm sao cho hết. Chỉ xin người đời khi rầy con đừng nên lấy hình ảnh con ốc ra mà ví von: “Tao hỏi, sao mầy câm như hến vậy?” hay mỉa mai ông chồng thân yêu của mình: “Sao ông tối ngày rúc vô cái vỏ ốc của mình, không lo ra ngoài bươn ba với người ta?” Tội nghiệp cho con ốc, một đời chắt chiu, nhẫn nại, sống âm thầm dưới đáy sông, không cần ai nuôi ai dưỡng, vậy mà vẫn hiến cho đời những món ăn khoái khẩu, khó quên. Xin đừng lấy tên nó mà gán cho người vô tích sự.

Tác giả KIM QUYÊN - NXB  Văn hoá Văn nghệ

 


Hotline:
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS
content/detail_special