Các món ngon chế biến từ quả mướp - TRỒNG RAU LÀM VƯỜN/TRONG RAU LAM VUON/DỊCH VỤ QUÀ TẶNG/QUÀ TẶNG HANDMADE

Những quả mướp có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa

top
Địa chỉ: 282 quốc lộ 50, KP4, Cần giuộc , Long An
Hotline: 0908 246 805
facebookHoa Nhà HandgiftHandgiftyt

Các món ngon chế biến từ quả mướp

11-07-2017
Những quả mướp có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa

1. Món canh hoành thánh mướp xanh

Món hoành thánh có thể để ngăn đá dùng dần khoảng vài ngày. Vừa tiết kiệm thời gian nấu vừa dễ ăn dễ chế biến.

món canh hoành thánh mướp xanh

Nguyên liệu

50 lá hoành thánh

100 gram tôm tươi

- 20 gram thịt xay

- Hành lá, hạt nêm, tiêu, muối,đường

- 1 quả mướp

Cách làm

Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn trộn chung với thịt xay. Cho vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng tiêu, hành lá cắt nhỏ bỏ vào trộn đều.

Gói từng lá hoành thánh thành hình

Nấu nước sôi cho mướp vào nêm gia vị vừa ăn. Cho hoành thánh vào. Khi hoành thánh nổi lên là chín.

2. Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp

mon canh rau đay mồng tơi mướp

Nguyên liệu

- 250 g rau đã lặt, rửa sạch (rau đay, rau mồng tơi hay rau tập tàng... tuỳ thích)

- 1 trái mướp

- 300g cua

- 1,5 l nước

- Hành tím (hành hương, hành khô)

Cách làm

Rau xắt nhỏ vừa ăn. Mướp xắt khoanh xéo chẻ đôi lại cho vừa ăn

Cua cho nước vào quậy đều lọc lấy nước, bỏ xác cua.

Cho nước cua vào nồi đem nấu để lửa vừa, lửa lớn quá dễ bị trào và riêu cũng dễ bị bể nhỏ. Khi thấy nước cua đã kết tụ lại thành riêu thì cho vài lát hành tím đập dập vào, nêm gia vị, gạt riêu cua sang một bên, nước sôi lại thì cho mướp vào trước. Mướp sắp chín thì cho rau vào, nhắc xuống (ko để lâu mướp và rau nhừ quá sẽ mất ngon.) cho đầu trắng hành lá xắt nhỏ vào

Nếu nấu theo kiểu Bắc thì mình thấy thường có cho một chút mắm tôm vào để nêm canh (mắm tôm cho chút nước vào quậy đều để lắng lấy nước trong ở trên cho vào nêm canh). Miền bắc hay nấu canh cua với rau đay, trong nam thì nấu với rau dền hay rau tập tàng (nhiều loại rau).

3. Món cháo cá khế, mướp hương

2 nguyên liệu này kết hợp tạo nên món cháo thơm lừng, ngọt dịu nhẹ.

món cháo cá khế mướp hương

Nguyên liệu

- Cá khế

- Chút nghệ bột

- Mướp hương, cắt khúc dài cỡ ngón tay là vừa

Cách làm

Rửa sạch và phi lê cá, để ráo. Cho chút nén vào phi thơm với dầu, cho cá vào, lật cá vàng nhẹ 2 mặt. Thêm nước vào đun sôi, thêm mướp, bột nghệ vào. sôi thêm tí nữa thì thêm nước mắm vừa ăn 

4. Canh mướp nầu nấm rơm, đậu hũ

món canh mướp nấm rơm đậu hủ

Nguyên liệu

- 150 g nấm rơm

- 1 miếng đậu hủ

1 trái mướp

1 lít nước dùng

Cách làm

Nấm rơm mua về gọt ngâm muối, rửa sạch. Đậu hủ rửa rồi cắt miếng

Mướp cắt miếng

Cho nấm, đậu hủ vào nồi cho thêm nước dùng gà, nấu sôi nêm nếm, cho mướp vào

5. Canh mướp sườn heo

món canh mướp sườn heo

Nguyên liệu

500 g sườn chặt khúc nhỏ

- 500 hương (2 quả mướp cỡ vừa)

- 4 muỗng canh nước mắm

- 1 L nước lọc

- Vài cọng hành lá

Cách làm

Cho sườn heo vào trong nồi cùng 1lít nước lọc và nấu lửa to trong 30 phút hoặc cho đến khi thịt sườn mềm như ý

Mướp bào vỏ, rửa sạch, rồi dùng dao bào mỏng mướp. Mình làm thế này cho con nít cũng ăn được mướp mà không bị mắc nghẹn vì miếng mướp to

Khi sườn đã mềm như ý, cho mướp bào vào, nấu tiếp cho đến khi nước sôi lại, nêm với nước mắm cho vừa ăn, tắt bếp, cho hành lá đã rửa sạch thái nhỏ vào 

6. Canh mướp nấu tôm khô

món canh-mướp nấu tôm khô

Nguyên liệu

- 2-3 quả mướp hương.

- 100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…

Cách làm

- Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

- Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.

- Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.

- Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.

- Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.

- Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

7. Canh mướp nấu nghêu

canh mướp nấu nghêu

Nguyên liệu

- Mướp hương 1quả

- Đậu Hà Lan 100g

- 1 ít hạt kỷ tử

- nghêu 350g

- Hạt nêm

Cách làm

- Nghêu mua về cọ rửa sạch, ngâm cho hết cát

- Đặt nửa nồi nước lên bếp, cho vài lát gừng, cho nghêu vào. Đun nước sôi nghêu sẽ mở miệng. Con nào không mở miệng thì loại bỏ.

- Vớt nghêu ra bát.

- Phần nước luộc nghêu chắt lấy nước trong, bỏ gừng và phần cặn dưới đáy.

- Mướp nạo vỏ thái miếng dày.

- Đậu Hà Lan rửa sạch.

- Cho nồi nước luộc nghêu lên bếp đun, nêm chút hạt nêm rồi cho mướp, đậu Hà Lan và hạt kỷ tử vào. Nấu sôi trong 1 phút.

- Sau đó cho nghêu vào cùng. Nêm nếm lại vừa ăn, nước sôi thì tắt bếp.

Lưu ý: nghêu đã đậm sẵn nên bạn chú ý nêm độ mặn vừa phải

Bát canh ngọt mát bổ dưỡng, màu mướp xanh mướt điểm sắc đỏ mọng của hạt kỷ tử. Thật hấp dẫn.

8. Canh mướp nấu lạc

canh mướp nấu lạc

Nguyên liệu

- 2 quả mướp hương khoảng 500 gam. Nên chọn mướp hương vì mướp hương sẽ giúp cho món canh thơm ngon hơn rất nhiều.

- 100 gam lạc đã tách vỏ

- Hành lá, rau mùi

- Gia vị: Dầu ăn hoặc dầu olive, hạt nêm, bột canh.

Cách làm

1. Ngâm lạc vào nước ấm làm mềm lạc cho đến khi lớp vỏ lụa bên ngoài hơi tróc ra là được. Cho lạc vào cối, giã sơ.

2. Vì chúng ta dùng mướp hương còn non để nấu nên các bạn chỉ cần cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài quả mướp để mướp không bị cứng khi ăn và vẫn giữ được sự giòn, thơm của hương mướp non. Sau đó rửa sạch mướp, thái lát thành từng miếng vừa ăn.

3. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

4. Bạn cho lạc vào nồi xào cùng 1/2 thìa cafe bột canh, 1/2 thìa cafe hạt nêm. Có thể không cho dầu vì trong lạc đã có sẵn tinh dầu rồi. (Còn nếu bạn vẫn muốn tạo độ bóng hấp dẫn cho món canh thì có thể thêm vào 1/2 muỗng canh dầu olive. Nên dùng dầu olive để làm giảm chất béo có hại cho sức khỏe gia đình nhé).

Sau đó bạn cho vào nồi 400 ml nước đun sôi, đun thêm 5 phút cho lạc mềm hẳn thì bạn thả mướp vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

Bạn cho rau mùi, hành lá vào nồi

Những món chế biến từ quả mướp rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực như hiện nay

Theo Cookdap.com


Danh mục sản phẩm

Tin tức

Hotline:
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS
content/detail_special