Các món chế biến đơn giản từ rau nhút - TRỒNG RAU LÀM VƯỜN/TRONG RAU LAM VUON/DỊCH VỤ QUÀ TẶNG/QUÀ TẶNG HANDMADE

Mùa hè thưởng thức những món ăn từ rau nhút sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt

top
Địa chỉ: 282 quốc lộ 50, KP4, Cần giuộc , Long An
Hotline: 0908 246 805
facebookHoa Nhà HandgiftHandgiftyt

Các món chế biến đơn giản từ rau nhút

07-09-2017
Mùa hè thưởng thức những món ăn từ rau nhút sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt

Rau nhút (còn gọi là rau nhút) là một trong những loại rau được coi là lý tưởng để chế biến trong mùa hè.  Theo Đông y, rau nhút có tác dụng chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa lỵ, bướu cổ, côn trùng cắn.

Rau nhút có hàm lượng protein cao ngang rau ngót và vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. Có thể ăn sống (lấy đọt non bỏ rễ và lớp bao trắng, rửa sạch, ăn cọng và lá chấm nước mắm), hoặc nấu canh rau nhút với cua, khoai sọ hoặc với tôm, thịt lợn nạc chân giò hun, thịt gà… Có thể cho cả củ sen, củ súng. Những món ăn từ rau nhút vào mùa hè có tác dụng ngon miệng, giải nhiệt, mát, bổ, làm cho dễ ngủ.

1. Canh xương nấu khoai, rau nhút

canh xương khoai sọ rau nhút

Canh cua nấu khoai sọ rau nhút là bát canh cực kì phổ biến trong những bữa cơm gia đình ngày hè ở miền Bắc. Rau nhút không phải là một loại rau chính ăn để no, mà nó như một loại rau gia vị với mùi thơm rất dịu dàng, tinh tế nhưng lại làm cho bát canh có hương vị đặc biệt khác hẳn. Một nồi canh cua hay canh khoai to cho cả nhà 4, 5 người thì chỉ cần một mớ rau nhút là đủ.

Nguyên liệu: (4 người)

– 400g sườn lợn

– 400g khoai sọ /khoai thơm /khoai môn

– 1 mớ rau nhút

– 1 củ hành tím, thái nhỏ

– nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

– Khoai gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.

– Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với chút mắm và hành tím khoảng 30 phút cho ngấm.

– Đặt nồi to lên bếp, cho sườn vào đảo đều, sườn vừa chín hết bên ngoài thì cho khoai vào đảo cùng khoảng 1-2 phút nữa, thêm nước cho ngập trên khoai một chút rồi đun nhỏ lửa để sườn và khoai cùng chín nhừ

– Rau nhút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

– Khi khoai đã mềm, cho thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm. Đun sôi trở lại thì cho rau nhút vào, nồi canh vừa sôi trở lại là được.

2. Canh cua khoai sọ rau nhút

canh cua khoai sọ rau nhút

Món canh rau nhút này ngọt, mát, vị đậm đà, rất hợp dùng trong bữa cơm gia đình bạn ngày hè.

Nguyên liệu:

– Cua tươi: 400 – 500 g

– Khoai sọ: 300 g

– Rau nhút (rau muống): 300 g

– Muối: 10 g, đường: 1g, mì chính: 10 g

Cách làm:

– Cua đồng tươi sống cho vào chậu cùng nhiều nước khuấy tròn để cua say sóng nhả hết đất, thay nước 2 – 3 lần.

– Tách mai cua, dùng đầu đũa gợi gạch ở mai cho ra bát. Thân cua vẩy khô cho vào cối giã hoặc xay nhỏ.

– Cho cua đã xay vào bát cùng ít nước đánh nhuyễn tiếp tục thêm nước hòa tan chắt nước cua vào xong, rồi lại chế nước hoà tan như vậy 2-3 lần đủ định lượng nước vừa ăn. Nêm ít muối, mì chính vào xoong nước cua, đánh tan. Cho xoong nước cua lên bếp đun sôi hớt gạch ra bát để riêng.

– Khoai sọ cạo vỏ, ngâm vào nước rồi rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xào khoai với ít muối mì chính.

– Rau nhút nhặt sạch, ngọn lá non rửa kỹ.

– Khi ăn, cho khoai sọ vào xoong nước cua đun 10 phút đến khi khoai chín bở thì nêm gia vị mặn ngọt vừa ăn rồi cho rau nhút vào đun thêm 3 phút, múc canh rau nhút ra bát ăn kèm với cơm.

3. Rau nhút xào tôm thịt

rau nhút xào tôm

Chỉ cần vài ngọn rau nhút cùng các loại nguyên liệu khác là bạn đã có được món ăn thật thơm ngon cho bữa cơm gia đình mình. Tuy là món xào nhưng những nguyên liệu từ rau nhút và tôm không hề nóng chút nào cả.

Nguyên liệu:

– Tôm: 100gr

– Thịt nạc vai: 100gr

– Rau nhút: 1 bó

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Tỏi, gia vị, hạt nêm

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao khứa dọc theo lưng tôm lấy chỉ đen. Ướp tôm với một chút xíu hạt nêm.

– Rau nhút nhặt bỏ phần xốp trắng, lấy phần lá, ngọn và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3- 4cm. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Tỏi băm nhỏ.

– Thịt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp thịt cùng với một chút gia vị, hạt nêm và hạt tiêu trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Rau nhút và cà rốt chần qua nước đun sôi rồi ngâm ngay vào bát nước đá để giữ màu cho rau.

– Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín. Tiếp đến cho thịt vào xào cùng.

– Xào chín thịt, cho rau nhút và cà rốt vào. Đảo nhanh tay trong vòng 1 phút, bỏ thêm chút hạt nêm vào cho vừa miệng, tắt bếp.

Xúc ra đĩa, ăn cùng với cơm rất ngon.

Theo Trithuc9.com


Danh mục sản phẩm

Tin tức

Hotline:
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS
content/detail_special