Nem Phùng phải có lá sung, nhưng lá sung có nốt sần…ăn được không - TRỒNG RAU LÀM VƯỜN/TRONG RAU LAM VUON/DỊCH VỤ QUÀ TẶNG/QUÀ TẶNG HANDMADE

Chẳng biết từ khi nào mà người Hà thành đã có cho mình một cái thú quen thuộc. Sà vào một quán ven đường gọi cốc bia hơi, đĩa lạc rang cùng một gói nem Phùng, ngồi nhâm nhi ngắm người qua lại và thưởng cái tiết trời Hà Nội vào thu rồi sang đông

top
Địa chỉ: 282 quốc lộ 50, KP4, Cần giuộc , Long An
Hotline: 0908 246 805
facebookhoa & thuphapggyt

Nem Phùng phải có lá sung, nhưng lá sung có nốt sần…ăn được không

18-10-2018
Chẳng biết từ khi nào mà người Hà thành đã có cho mình một cái thú quen thuộc. Sà vào một quán ven đường gọi cốc bia hơi, đĩa lạc rang cùng một gói nem Phùng, ngồi nhâm nhi ngắm người qua lại và thưởng cái tiết trời Hà Nội vào thu rồi sang đông

Nói về nem Phùng, đó là món ăn tương tự như nem tai, nhưng sự kết hợp của thịt, bì và thính đã khiến món ăn trở nên thơm ngọt, béo lại giòn giòn. Và đặc biệt, nem Phùng phải được ăn cùng với lá sung, thứ bổ sung hương vị chát chát đặc trưng đủ để con người ta cảm thấy phải ngây ngất khi thưởng thức.

lá sung cuốn nem phùng

Nhưng nếu đã từng ăn nem Phùng, chắc bạn sẽ có lúc nhận ra những lá sung ăn kèm đôi khi xuất hiện những nốt sần hết sức kỳ lạ, trông giống như mụn nổi lên vậy.

Các lá như vậy được gọi là lá sung dị tật (sung cóc hoặc lá vã...). Tuy nhiên, bạn có biết nốt sần ấy thực sự là gì không?

Sự thật về các nốt sần trên lá cây sung

Thực ra, đây cũng là một thắc mắc được nhiều người nuôi cây cảnh trên thế giới đưa ra. Có người cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy cây sung đang mắc bệnh. Người khác thì nghĩ đơn giản là "cấu tạo" của nó như vậy, không khác được.

Nhưng sự thật thì không chỉ lá sung, mà nhiều loại lá khác cũng có thể xuất hiện các nốt sần tương tự. Đó không phải là bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy côn trùng và một số loài sâu kí sinh đã tấn công lá cây. Lá xuất hiện các nốt sần cũng giống như phản ứng nổi mề đay trên da của con người khi bị dị ứng vậy.

Nhiều người đến đây có thể lo ngại các nốt ấy là trứng sâu bọ. Nhưng hãy yên tâm! Ở thời điểm bạn thấy những nốt sần xuất hiện thì con sâu tấn công cái lá đã rời đi từ lâu rồi, và bản thân các nốt sần cũng rất hiếm khi có chứa trứng của sâu.

Ngoài ra, chỉ có các lá tươi, mới mọc từ chồi mới dễ xuất hiện phản ứng này. Còn nếu lá đã già mới bị tấn công, thì rất hiếm khi nốt sần xuất hiện.

Tuy nhiên, với trường hợp nốt sần mang màu sắc quá khác biệt so với lá cây (ví dụ: đỏ cam) và dễ dàng gỡ bỏ thì bạn nên cẩn thận. Đó đích thực là trứng côn trùng đấy.

Ăn lá có nốt sần có sao không?

lá sung cuốn nem phùng

Cho đến thời điểm hiện tại thì không có nghiên cứu khoa học nào nói về vấn đề này. Nhưng trong Đông Y, lá sung có nốt được xem là tốt hơn những lá bình thường, có thể chữa khỏi được nhiều bệnh cực kỳ khó chịu như bệnh gan, nhức đầu, làm thuốc bổ cho người ốm...

Cách thức làm nem Phùng

Nguyên liệu

- Thịt lợn 200gr (nên dùng thịt thăn hoặc thịt mông sấn để làm nem)

- Bì lợn khoảng 150gr

- Bột thính: 200gr (bạn có thể mua hoặc tự làm cũng được)

- Lá sung, lá chuối tươi

- Gia vị: muối, mì chính, tiêu, nước mắm, tương ớt

- Chanh: 3 quả

- Tỏi: 4 củ

Cách làm nem Phùng

Thịt đem rửa sạch, lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi cắt theo thớ thành từng miếng mỏng (càng mỏng càng tốt). Sau đó, đun một nồi nước sôi rồi nhúng vào nước sôi trần qua (đảo thịt nhanh tay trong khoảng 30 giây), vớt ra rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.

Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, vắt chanh lấy nước cốt và muối hạt vào bóp kỹ với bì để tẩy hết mùi hôi. Sau đó, bạn thả bì và mỡ vào nồi nước, thêm 1 thìa cafe muối rồi cho lên bếp luộc chín rồi vớt ra ngâm vào bát nước lạnh để bì được trắng và giòn.

lá sung cuốn nem phùng

Tiếp theo thái bì thành sợi dài và mỏng, cắt mỡ thành các hạt lựu nhỏ. (Lưu ý là bạn phải thái bì thật mỏng để đảm bảo độ giòn và ngon nhất)

Tiếp đến bạn tiến hành bóc tỏi, đập dập rồi băm thật nhỏ.

Cho bì thái sợi, thịt thăn và mỡ vào âu to, cho tỏi băm vào trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp tục cho 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tiêu và 1 thìa cafe mì chính vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho gia vị tan và thấm đều vào thịt, bì và mỡ.

lá sung cuốn nem phùng

Cuối cùng cho thính gạo vào trộn đều cho tơi toàn bộ nem ra.

Lá chuối, lá sung đem rửa thật sạch, để ráo nước. Lau lá chuối và lá sung lại cho thật khô sạch hết nước.

Trải lá chuối xuống, thêm 1 lớp lá sung lên trên rồi cho toàn bộ nem vừa trộn vào gói lại thật kỹ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy sở thích của bạn nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem". Cột nem bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt cho "quả nem".

lá sung cuốn nem phùng

Gói xong, các bạn để chỗ thoảng mát chừng 1 ngày cho nem ngấu là có thể dùng được.

Vậy là bạn đã có một món nem Phùng thơm ngon, hấp dẫn đúng vị gia truyền để thưởng thức. Khi ăn, các bạn dùng lá sung cuốn với nem rồi chấm với tương ớt, có thể ăn kèm cả lá đinh lăng nữa cũng rất ngon và hấp dẫn.

lá sung cuốn nem phùng

Nem Phùng thơm ngon, béo ngậy cùng với vị thơm của thính gạo, vị giòn giòn của bì, chút cay cay của ớt, tỏi sẽ là món ăn khoái khẩu cho các đấng mày râu trong những bữa cơm hoặc liên hoan bạn bè.

Nguồn: Sưu tầm


Hotline:
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS