Nguyên liệu
- 1 miếng bí đỏ hay vỏ quả cam
Dụng cụ
- 1 con dao thẳng
- 1 khuôn hoa mai
Thực hiện
- Cắt bí đỏ thành những lát mỏng
- Dùng khuôn ấn vào miếng bí hay vỏ quả cam tạo thành các hoa mai
- Lấy hoa ra khỏi khuôn
Trang trí hoa mai trên đĩa. Cách trình bày này đặc biệt thích hợp cho các món ăn ngày Tết cổ truyền.
Nguyên liệu
- 1 khoanh bí đỏ đặc ruột dày khoảng 2cm
- 1 khúc củ cải trắng khoảng 2cm
- 1 cây tăm
Dụng cụ
- 1 con dao lưỡi thẳng, mũi nhọn
- 1 cây xúc chữ U nhỏ
Thực hiện
- Dùng mũi dao nhọn rạch nhẹ 1 vòng tròn ở giữa để làm dấu.
- Dùng cây xúc đẩy từ ngoài vào đến vòng tròn thì dừng. Tiếp tục tạo thành 6 cánh hoa đôi như trong hình
- Dùng dao tách rời lớp hoa vừa tạo thành
- Dùng cây xúc đẩy dưới lớp rãnh cánh hoa. Làm 12 lần như thế.
- Nhẹ nhàng tách lớp hoa ra
- Cắt nhiều đường ngang dọc trên khúc củ cải trắng để làm nhuỵ.
- Ghim nhuỵ vào hoa bằng tăm. Ta có một hoa cánh chuồn vàng nhuỵ trắng thật đẹp.
- Cắm các bông hoa vào bình làm bằng trái khổ qua (hay dưa leo)
Nguyên liệu
- 1 khoanh bí đỏ đặc ruột dày khoảng 2cm
- 1 củ cải tròn đỏ
Dụng cụ
- 1 con dao lưỡi thẳng mũi nhọn
- 1 cây xúc chữ V nhỏ
Thực hiện
- Dùng cây xúc chữ V đẩy tạo các rãnh đều nhau dọc theo khúc bí
- Dùng dao sửa các đầu răng cưa cho tròn
- Đẩy mũi dao nhọn từ ngoài xiên 30o đến tâm miếng bí
- Xoay dao một vòng để tạo độ sâu cho bông hoa. Tách bỏ lớp bí trên mặt ra.
- Dùng cây xúc đẩy nhẹ tạo các rãnh hình sao từ ngoài đến tâm.
- Đẩy mũi dao nhọn từ ngoài đến tâm xoay một vòng.
-Tách lấy bông hoa ra.
- Cắt một khoanh củ cải tròn đỏ, tạo hình ra rô trên bề mặt, đặt vào giữa hoa làm nhuỵ.
Những bông hoa bí đỏ nổi bật. Chúc các bạn thành công!
Nghệ thuật trang trí cắt tỉa rau củ & Trái cây – Nguyễn Thu Hương