- 1 khúc đầu hoặc đuôi đu đủ xanh (hoặc quả bí) dài khoảng 10cm đã gọt vỏ
- 1 khúc cà rốt khoảng 3cm
Dụng cụ
- 1 con dao mũi nhọn, lưỡi mỏng
- 1 cái kéo. Có thể dùng dao rọc giấy lớn để tỉa
Thực hành
- Cắt bỏ một miếng đu đủ có chiều rộng 1,5cm từ trên xuống để tạo mặt phẳng cho cánh hoa đầu tiên
- Cắt cánh hoa tứ nhất song song với mặt phẳng vừa tạo đến cách đầu khoảng 1,5cm thì dừng. Lưu ý nguyên tắc chung tạo cánh hoa phải cắt ở trên mỏng, xuống dưới dày hơn để cánh hoa không bị đứt.
- Cắt bỏ một lớp mỏng có mép nằm trong 1/3 chiều ngang cánh hoa thứ nhất để chuẩn bị tỉa cánh thứ hai.
- Cắt cánh hoa thứ hai như bước 2, 1/3 cánh hoa nằm trong cánh hoa thứ nhất. Cẩn thận đẩy mũi dao không làm đứt cánh hoa thứ nhất
- Tiếp tục lập lại các bước 3 và 4 để tạo các cánh hoa cho đến khi hết vòng là xong lớp cánh thứ nhất
- Cắt bỏ miếng giữa 2 cánh hoa khoảng 1,5cm để chuẩn bị tạo lớp cánh hoa thứ hai
- Sau đó cắt từ trên xuống một miếng dày 2cm như bước 2
- Tiếp tục thực hiện như bước 3,4 cho đến hết vòng là tạo thành lớp cánh hoa thứ hai. Cẩn thận cắt bỏ phần lõi đu đủ
- Dùng kéo cắt nhọn các cánh hoa
- Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho các cánh hoa được cứng
- Dùng ngón tay trỏ ấn vào giữa cánh hoa, rồi ép 2 mép của cánh hoa vào trong để các cánh hoa được uốn cong.
- Dùng một khúc cà rốt cắt ca rô ngang dọc làm nhuỵ.
- Đặt nhuỵ vào giữa bông hoa đu đủ. Ta được một bông hoa súng xoè cánh rực rỡ như trong hình.
Trang trí với các loại rau khác thành một bình hoa đặt giữa bàn ăn
Nghệ thuật trang trí cắt tỉa rau củ - Nguyễn Thu Hương