1. Mẫu số 1
Nguyên liệu
- Một trái thơm
Dụng cụ
- Dao mũi nhọn
2. Cách thực hiện
- Cắt dọc quả thơm thành những miếng nhỏ
- Cắt bỏ phần vỏ. Dùng mũi dao cắt 2 rãnh song song chạy ngang ở cả hai bên miếng thơm. Cắt thơm thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 1 cm
- Đặt so le các miếng thơm đã cắt thành hai hàng luân phiên nhau như trong hình. Giữ lạnh trước khi dùng thì thơm sẽ ngon hơn.
2. Mẫu 2
Nguyên liệu
- Một trái thơm
Dụng cụ
- Dao mũi nhọn
2. Cách thực hiện
- Rửa sạch thơm, dùng khăn lau khô rồi cắt bỏ phần cuống và phần lá phía trên đầu
- Chẻ đôi quả thơm theo chiều dọc
- Cắt rãnh chữ V trên phần cùi thơm
- Cắt hai bên miếng thơm thành hai đường song song với hai cạnh hình chữ V đã cắt ở cùi để tạo thành đầu, đỉnh cánh của bươm bướm. Tiếp tục cắt tiếp 2 đường khác từ phần vỏ đến đỉnh đường cắt vừa thực hiện
- Cắt bỏ phần vỏ thơm bằng 2 đường cắt chéo 45 độ không chạm nhau, nối chúng lại bằng đường cắt cong như trong hình
- Đặt úp phần thơm lại để mặt có đầu tròn quay lên trên. Cắt một rãnh chữ V rộng hơn ngay trên phần đầu tròn. Tiếp tục cắt 2 đường song song ở phần cạnh của 2 bên miếng thơm.
- Cắt thơm thành miếng nhỏ có độ dày khoảng 1cm
Những miếng thơm mang hình cánh bướm vàng nắng mai!
Nghệ thuật trang trí & Cắt tỉa trái cây – NXB Phụ nữ