Trong đu đủ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đu đủ chín có khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, protein, 0,9% chất béo, cenlulose 0,05%, canxi, phốt pho, magie, sắt, thiamin, reboflavin…
Đu đủ có hàm lượng calo thấp và giàu dưỡng chất, vì vậy được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những người đang thực hiện chương trình giảm cân.
Đu đủ giúp làm lành các vết thương và tổn thương ở da. Loại trái cây này cũng được xem là thực phẩm giúp da tươi sáng và chống các nếp nhăn.
Đu đủ có hợp chất chống viêm nhiễm, làm lành các chấn thương và các thuộc tính chất ung thư. Những người bị loãng xương, viêm khớp và phù nề nên ăn đu đủ thường xuyên. Một nghiên cứu cũng cho thấy đu đủ còn có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Muốn có mái tóc khoẻ mạnh hãy ăn đu đủ thường xuyên, đu đủ hỗ trợ phát triển tóc và ngăn ngừa gàu.
Đu đủ là một trong những biện pháp giải độc tốt. Ăn đu đủ tươi giúp loại độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, chống táo bón.
Trị giun kim
Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngày.
Trị chứng ít ngủ hay hồi hộp
Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt, mỗi thứ 100g xay với nước dừa tươi. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.
Làm lành vết loét trên da
Trộn nước đu đủ chín với một chút bơ bôi lên vết loét có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.
Trị ho phế hư
Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g, hầm ăn ngày 2 lần vào buổi trưa và tối, ăn 3-5 ngày.
Tạo sữa cho bà mẹ đang cho con bú
1 trái đu đủ non hầm với 1 móng giò ăn vào các bữa ăn hằng ngày.
Lương y Đinh Công Bảy