Bảo vệ đôi mắt của bạn với một vài lát bơ sau khi ăn trưa hoặc ăn tối. Bơ rất giàu lutein và zeaxanthin, chống chất oxy hoá được tìm thấy trong võng mạc giữ cho đôi mắt khoẻ mạnh, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan tới mắt khi về già, như đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.
Trái bơ có thể giúp ngừa ung thư miệng và giảm tỉ lệ tăng trưởng của các tế bào ung thư. Chiết xuất trái bơ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư miệng mà không ảnh hưởng đến tế bào khoẻ mạnh, đồng thời ngăn ngừa việc hình thành các tế bào ung thư.
Nguyên nhân có thể là do trái bơ chứa nhiều chất phytochemical, một loại hợp chất có tiềm năng chống ung thư và thường được tìm thấy trong các loại rau trái sậm màu. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết trái bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hoá bao gồm vitamin C, folate, vitamin E và chất béo chưa bão hoà.
Thêm một vài lát bơ vào món salad sẽ giúp bạn hấp thụ được dinh dưỡng tốt hơn. Một nghiên cứu ở Đại học Ohio cho rằng, những người ăn cà chua đi kèm với trái bơ sẽ hấp thụ chất lycopen chống ung thư trong cà chua 4,5 lần nhiều hơn những người ăn không kèm trái bơ. Các chất béo có lợi trong trái bơ giúp bạn hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Phết trái bơ lên bánh mì sandwich hay bánh mì nướng thay cho bơ động vật giúp giảm tiêu thụ calo, chất béo bão hoà, natri và cholesterol. Trái bơ phù hợp với khuyến cáo về chế độ ăn của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ với nồng độ chất béo đơn không bão hoà.
Chỉ 1/5 trái bơ kích thước trung bình cũng có chứa 50 calo và cung cấp gần 20 loại vitamin và muối khoáng. Axit oleic có trong trái bơ có thể được sử dụng làm giảm nồng độ cholesterol hợp lý, do đó giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch liên quan đến cholesterol.
Lương y Đinh Công Bảy