Trong cà chua có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và nhiều chất khác có tác dụng rất tốt tới sức khoẻ và vẻ đẹp của cơ thể. Ăn nhiều cà chua, da sẽ trắng sáng, mịn màng. Nếu đắp mặt nạ bằng cà chua, da sẽ săn chắc, sáng mịn. Ngoài ra, để giảm cân thì cà chua là một “trợ thủ” rất đắc lực.
Bên cạnh những sản phẩm như kem chống nắng, kính chống nắng mà chị em phụ nữ thường mang theo bên người để giữ gìn làn da trong những ngày hè nóng bức. Cà chua là một trong những thực phẩm phổ biến có tác dụng chống nắng nóng hiệu quả.
Các nhà dinh dưỡng học chỉ ra rằng, các loại rau như: rau diếp, rau cần, rau thơm, rau cải xanh, củ cải trắng là những loại rau củ có chứa chất nhạy cảm với ánh nắng. Nếu sau khi ăn xong những thực phẩm trên rồi đi ngoài nắng thì da sẽ dễ xuất hiện những đốm nhỏ.
Riêng với trái cà chua thì ngược lại, nhiều nghiên cứu cho thấy trong cà chua có chứa một lượng rất lớn chất chống oxy hoá. Sắc tố hồng có trong trái cà chua có thể làm giảm chỉ số tổn thương da xuống 40%, đặc biệt là những trái cà chua chín đỏ.
1. Bệnh về da
Lấy một trái cà chua nấu chín, nghiền nát đắp vào chỗ đau, mỗi ngày 2-3 lần có thể trị được nấm, các bệnh truyền nhiễm về da.
2. Bệnh cao huyết áp
Sáng sớm khi bụng vẫn còn rỗng, ăn 1-2 trái cà chua tươi chín với một ít đường cát trắng hoặc đường phèn sẽ có hiệu quả đặc biệt trong việc hạ huyết áp.
3. Cảm nắng
Cho 1-2 miếng cà chua thái miếng, thêm một chút muối hoặc đường vào nấu chín, ăn nóng có thể phòng bệnh cảm nắng.
4. Giảm sốt cao
Pha nữa cốc nước cà chua ép với nữa cốc nước dưa hấu ép, cứ mỗi tiếng uống một lần có thể hạ những cơn sốt cao.
5. Chống lão hoá
Lấy một trái cà chua tươi nấu chín, nghiền nát lấy nước, cho vào một chút đường trắng, bôi lên mặt hàng ngày sẽ giúp da mịn màng. Đặc biệt có tác dụng trong việc chống lão hoá.
6. Phòng chống ung thư
Cà chua không chỉ có thành phần dinh dưỡng phong phú mà nó còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạn chế bệnh lý. Nếu kiên trì mỗi ngày ăn 1-2 trái cà chua sống thì có thể phòng chống bệnh ung thư và trợ giúp cho việc điều trị các bệnh ung thư.
7. Bệnh thiếu máu
Cà chua 1 trái, táo 1 trái, hạt vừng 15g. Ăn hết trong một lần, mỗi ngày ăn 1-2 lần, nếu kiên trì trong một thời gain dài, có thể trị bệnh thiếu máu.
8. Chảy máu chân răng
Lấy cà chua tưới ép thành nước. Uống liên tục trong vòng nữa tháng sẽ chữa được bệnh chảy máu chân răng.
9. Viêm gan B
Cà chua cắt hạt lựu 1 muỗng, cần tây xay nhỏ ½ muỗng, cà rốt xay nhỏ ½ muỗng, dầu ăn ½ muỗng. Trộn đều hỗn hợp trên cho vào chảo đang nóng, nêm một chút muối, bột ngọt vừa đủ. Món ăn này có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh gan.
10. Bệnh viêm loét dạ dày
Với những người bị bệnh loét dạ dày cấp độ nhẹ, có thể trộn nữa cốc nước ép cà chua với nữa cốc nước khoai tây để uống. Mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Uống liên tục trong vòng 10 ngày vết loét sẽ khỏi.
Lương y Đinh Công Bảy