- 1 khúc cà rốt
- 1 củ cải tròn đỏ
- 1 cây xúc lượn sóng
- 1 cây xúc chữ U lớn, 1 con dao mũi nhọn
- Dùng cây xúc chữ U đặt vuông góc ở giữa khúc cà rốt, ấn vào khoảng 5mm, xoay một vòng.
- Cắt bỏ một vòng 2 mm quanh tâm
- Dùng cây xúc gợn sóng (hoặc cây xúc chữ U) tỉa 4 lần vòng quanh vòng tròn trung tâm tạo thành lớp cánh hoa thứ 1.
- Cắt bỏ một vòng 2mm quanh lớp cánh hoa thứ nhất.
- Dùng cây xúc tạo lớp cánh hoa thứ hai xen kẽ với lớp cánh hoa thứ nhất
- Cắt bỏ một vòng quanh lớp cánh thứ hai như bước 4.
- Dùng cây xúc tạo lớp cánh hoa thứ ba xen kẽ với lớp thứ hai. Lần này ấn cây xúc sâu hơn. Đến cánh hoa cuối ấn mạnh và lấy hoa ra.
- Dùng dao đẩy nhẹ để bỏ vòng tròn tâm.
- Sau đó dùng cây xúc chữ U tạo thành một nhuỵ hoa bằng miếng vỏ củ cải tròn. Đặt vào giữa làm nhuỵ hoa
Nếu dùng nguyên liệu là bí đỏ, củ cải trắng, ...ta sẽ có những bông hoa mười giờ nhiều màu sắc. Trình bày lên đĩa với các loại rau khác hay cắm vào một khúc củ cải trắng lớn để trang trí bàn ăn.
Chúc các bạn thành công!
Nghệ thuật trang trí cắt tỉa rau củ-Nguyễn Thu Hương